Những triệu chứng bệnh viêm phổi của người già trong mùa đông

Trong mùa đông, là mùa mà người già nhất là những người có bệnh viêm phổi mãn tính rất dễ tái phát. Những người già bị viêm phổi, thường có những triệu chứng so với những người bình thường là không được rõ nét, vì vậy, thường không được chữa trị kịp thời, hoặc chẩn đóan không chính xác. Vậy thì người già bị viêm phổi thường có những triệu chứng không rõ nét như thế nào ?

Thứ nhất là phản ứng đối với tác nhân gây bệnh. Thường là cơ thể con người một khi bị vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh xâm nhập, cơ thể sẽ có phản ứng để kháng cự đối với sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nâng cao thân nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh; Thế nhưng do người già có phản ứng thấp, thường không có phản ứng để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Thứ hai là sốt không cao. Nhiệt độ cơ thể nâng cao có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nhưng người già khi bị viêm phổi, thì thường lại không sốt cao, thậm chí không bị sốt. .

Thứ ba là ho không nhiều, ít đờm, ngực không đau mấy, khiến cho người bệnh và người nhà không nghĩ đến bị viêm phổi.

Thứ tư là khi bị viêm phổi đi kiểm tra bạch cầu lại không cao, hoặc chỉ hơi cao đôi chút. Khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, thường là bạch cầu sẽ tăng lên, thế nhưng người già bị viêm phổi hoặc viêm nhiễm thì bạch cầu lại không cao hoặc không rõ nét.

Thứ 5 là khi chụp X quang thì không có thay đổi gì mấy so với bình thường. Chụp phổi và chụp X quang chỉ thấy rất nhẹ hoặc không rõ nét, mà nhất là khi người bệnh không bị thiếu nước và bạch cầu không cao.

Thế nhưng, tuy người già bị viêm phổi không có những triệu chứng rõ nét, thế nhưng sức chịu đựng của người bệnh đã giảm đi rất nhiều, cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, thậm chí ngất đi v.v, nếu như trước đây đã bị viêm phổi mãn tính thì bệnh tình càng thêm trầm trọng.

Ngoài ra, sau khi chữa trị, tuy bệnh tình có thuyên giảm, nhưng chụp phim thì thấy chỗ ám trong phổi rất lâu mới mờ đi được, có lúc phải mấy tháng mới khỏi hẳn. Đây là một trong những đặc trưng của người già mắc bệnh viêm phổi.

Sau đây là những điều cần chú ý: chủ yếu là chúng ta phải chú trọng, không nên để lỡ thời cơ chữa trị, những người bị cảm cúm mãi không khỏi phải kịp thời đến bệnh việm khám bệnh.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0913 335 833